Có gì mới?

Welcome to Big Market

Join us now to get access to all our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, and so, so much more. It's also quick and totally free, so what are you waiting for?

Ask question

Ask Questions and Get Answers from Our Community

Answer

Answer Questions and Become an Expert on Your Topic

Contact Staff

Our Experts are Ready to Answer your Questions

Giới thiệu khám thờ gỗ

hungtq8

Con Zời
Tham gia
14/11/20
Bài viết
1,427
Reaction score
2
Điểm
38
Website
dothotranhung.com

KHÁM THỜ GIA TIÊN, KHÁM THỜ MẪU, khám thờ gỗ

Khám thờ là một đồ vật không thể thiếu trên các ban thờ. Đây được coi như là nơi tọa lạc của các vị thánh, thần, phật, các vị gia tiên. Các loại khám thờ phân theo mục đích thờ cúng bao gồm : Khám thờ mẫu, khám thờ tổ (khám thờ gia tiên), khám thờ tượng,v.v. Tùy vào những vị thần thánh, phật hay gia tiên mà ta có sự lựa chọn khám thờ cho phù hợp.​

Cách đặt Khám thờ trên bàn thờ đúng

Với các ban thờ gia tiên thông thường, cách sắp xếp và đặt Khám thờ, đồ thờ cúng không có nhiều khác biệt. Trong sơ đồ ban thờ dưới đây, đây là cách đặt đồ thờ khá đầy đủ và chi tiết. Trong đó, vị trí 1.2 là Ngai thờ, vật phẩm này có ý nghĩa gần tương đương như Khám thờ. Nếu gia đình bạn sử dụng Khám thờ, sẽ đặt tại vị trí trên.

Cấu tạo khám thờ

Khám thờ được sơn son thiếp vàng hoặc thiếp bạc, kín 3 mặt (tả, hữu và mặt sau), mặt trước là một cửa sổ nhỏ có thể khép, mở. Khám thờ thường được chạm trổ rất tinh tế. Trên cùng là mái được chạm hình lá hóa rồng chầu nguyệt. Mặt trước khám gồm nhiều "cửa võng" theo lối "trướng rủ màn che", với những họa tiết lá hóa rồng. Hai cánh cửa trước được chạm rồng tinh xảo, bên trong thường đặt bài vị (thần chủ). Dưới cùng là chân khám được chạm thúc nổi đầu hổ phù.

s%C6%A1-%C4%91%E1%BB%93-ban-th%E1%BB%9D-640x360.jpg


Sơ đò bố trí ban thờ cơ bản, có thể thay thế Khám thờ bằng Ngai thờ và ngược lại

Loại Khám thờ dùng trong ban thờ Thần Tài, thông thường được đặt ở ngay cửa chính nhà. Với những hộ kinh doanh, đặt Khám thờ tại cửa chính của cửa hàng, văn phòng. Hướng của Khám thờ thì gia chủ nên xem lại cung mệnh của bản thân. Nên đặt tại hướng vượng tài, hợp mệnh để sinh khí tốt, tăng vận may, thu hút tài lộc.
Tìm hiểu về Khám thờ

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng, khám thờ là sản phẩm bắt nguồn từ Trung Hoa. Một nhà nghiên cứu khác, chuyên tâm về kiến trúc cổ đã ngờ rằng: khám thờ được bắt nguồn từ “am thờ” trong kiến trúc. Có thể lấy dẫn chứng là những bộ phận thờ thành hoàng trong những ngôi đình, đến cổ như đình Tây Đằng, đình Chu Quyến (Ba Vì – Hà Tây). Những ngôi đình này có gốc hình chữ nhật, nơi thờ được thực hiện trên sàn cao nối từ phần cột cái phía trong của gian giữa vào tới cột quân. Hầu như mọi chỗ thờ thành hoàng kiểu này đều được bưng kín, trong đó thường có ngai, bài vị và một số đồ thờ tương ứng …, đôi khi có cả tượng. Dựa vào chức năng và hình thức đó nhiều người dễ liên tưởng tới cái khám. Cũng có thể nghĩ rằng khám thờ được coi là thế giới linh thiêng trong linh thiêng, nơi đó hội tụ một tinh thần thánh thiện cao viễn. Trong nhiều trường hợp khám thờ mang tư cách như một ngôi nhà nhỏ để hội tụ vào đấy những tinh hoa của nghệ thuật.
 

Nhà tài trợ

Chào các bạn, Tôi là một cái xưởng sản xuất đồ thờ chỉ vậy thôi, vì bản thân tôi ở Làng nghề đồ thờ Sơn Đồng Hà nội, hay ho vậy đó các bạn ạ Đồ thờ Sơn Đồng Có rất nhiều nơi làm đồ thờ tượng Phật, thế nhưng làm cửa võng thờ đẹp thì chỉ có ở Sơn Đồng, bởi nơi đây có những nghệ nhân tài hoa vẽ lên những đường nét của từng chi tiết cửa võng, cộng thêm nước sơn son thếp vàng, nước sơn mà chỉ người Sơn Đồng mới biết.

Top Download

shape1
shape2
shape3
shape4
shape7
shape8
Top