Có gì mới?

Welcome to Big Market

Join us now to get access to all our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, and so, so much more. It's also quick and totally free, so what are you waiting for?

Ask question

Ask Questions and Get Answers from Our Community

Answer

Answer Questions and Become an Expert on Your Topic

Contact Staff

Our Experts are Ready to Answer your Questions

Giá gương thờ

snail_lx

Moderator
Tham gia
15/11/20
Bài viết
12
Reaction score
0
Điểm
1
Giá gương thờ được dùng trên bàn thờ gia tiên, khiểu giáng gần với khung ảnh thờ

“Giá gương” hay còn gọi là “giá hương” là một loại đồ thờ phổ biến trong bàn thờ của người Việt xưa. Thông thường nhà con trưởng sẽ thờ cổ ngai hay , trên đặt các cổ thần chủ (bài vị) của tổ tiên. Nhà con thứ sẽ phải thờ vọng bằng chiếc giá gương đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ, tượng trưng cho các đời tổ tiên.
Mau-gia-guong-tho-dep-nhat.png

Giá gương được làm bằng gỗ, thoạt nhìn sẽ thấy giống với hình dáng của chiếc khung ảnh, hai chân đứng. Hình thức chạm khắc tương đối đa dạng. Có loại chạm khắc cầu kì tinh tế, được sơn son thếp vàng hay bạc lộng lẫy. Lại có loại thiết kế đơn giản, chỉ là những chiếc khung trơn và để mộc không sơn.

Mặt chính của giá gương thờ được chạm nổi hoặc vẽ sơn, thếp vàng, bạc. Một số đề tài trang trí thường thấy là cây Tùng cổ thụ. Ý nghĩa của hình ảnh cây Tùng cổ thụ này tượng trưng cho “Đức thụ”, nghĩa là cây đức của tổ tiên. Theo đó, hình ảnh cây đức này cũng đề cao đạo lý từ bao đời nay của dân tộc “Mộc bản hữu nguyên” tức là “cây có cội, nước có nguồn”.

Ngoài ra, trên giá gương thờ còn dùng các hình ảnh thông dụng như: bộ tam sự (đỉnh hương, đài nến, lọ hoa, đĩa quả, hạp hương, bình hương,….) Một số giá gương thờ dùng hình ảnh dải mây, miêu tả sự tinh khiết, nhẹ nhàng.
 

Nhà tài trợ

Chào các bạn, Tôi là một cái xưởng sản xuất đồ thờ chỉ vậy thôi, vì bản thân tôi ở Làng nghề đồ thờ Sơn Đồng Hà nội, hay ho vậy đó các bạn ạ Đồ thờ Sơn Đồng Có rất nhiều nơi làm đồ thờ tượng Phật, thế nhưng làm cửa võng thờ đẹp thì chỉ có ở Sơn Đồng, bởi nơi đây có những nghệ nhân tài hoa vẽ lên những đường nét của từng chi tiết cửa võng, cộng thêm nước sơn son thếp vàng, nước sơn mà chỉ người Sơn Đồng mới biết.

Top Download

shape1
shape2
shape3
shape4
shape7
shape8
Top