Có gì mới?

Welcome to Big Market

Join us now to get access to all our features. Once registered and logged in, you will be able to create topics, post replies to existing threads, give reputation to your fellow members, get your own private messenger, and so, so much more. It's also quick and totally free, so what are you waiting for?

Ask question

Ask Questions and Get Answers from Our Community

Answer

Answer Questions and Become an Expert on Your Topic

Contact Staff

Our Experts are Ready to Answer your Questions

Giới thiệu Cách treo hoành phi câu đối

hungtq8

Con Zời
Tham gia
14/11/20
Bài viết
1,427
Reaction score
2
Điểm
38
Website
dothotranhung.com
Trong không gian thờ cúng của người Việt, ngoài những hình ảnh quen thuộc như bộ ngũ sự, tam sự đỉnh đồng, bát hương, lọ hoa, đôi hạc thờ, đôi chân nến,… còn có sự xuất hiện của các bức hoành phi câu đối, đại tự câu đối. Người Việt xưa treo hoành phi câu đối ngoài mục đích trang trí, làm đẹp cho không gian thờ tự thì còn mang một ý nghĩa sâu xa hơn đó là thể hiện được gia cảnh, gia phong của gia đình, là truyền thống hiếu học, đỗ đạt trên con đường học hành, công danh. Nhưng việc treo hoành phi câu đối thế nào cho đúng phong thủy thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Đồ Đồng Quang Hà xin hướng dẫn gia chủ cách treo hoành phi câu đối đẹp và phù hợp với không gian của gia đình mình.

1. Ý nghĩa của hoành phi câu đối trong phong thủy của người Việt

Người Việt từ xưa tới nay luôn coi trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên ông bà vì đó còn thể hiện những đạo lý sống đẹp: uống nước nhớ nguồn, lòng hiếu thảo của con cháu. Trong đó, bàn thờ gia tiên là không gian quan trọng, là nơi con cháu bày tỏ tấm lòng của mình và là nơi để cha ông trở về thăm nom, phù hộ cho con cháu. Dù giàu hay nghèo thì mỗi gia đình đều sắm sửa, sắp xếp bàn thờ của nhà mình đầy đủ, chu đáo nhất. Ngoài những vật phẩm thờ cúng chính: bát hương đồng, mâm bồng, lọ hoa bằng đồng, … thì nhiều gia đình lựa chọn hoành phi câu đối; có gia đình chọn mẫu hoành phi câu đối thếp vàng 9999, mạ vàng 24k cao cấp, có gia đình đơn giản hơn là nhờ thầy đồ viết đôi câu đối để kính cẩn treo lên bàn thờ bày tỏ lòng thành với tổ tiên.

2 Treo hoành phi câu đối thế nào là đúng?

Khi bạn đã nắm được ý nghĩa đầy đủ của hoành phi câu đối và sở hữu cho mình 1 bộ để treo cho bàn thời gia tiên dòng họ mình. Thế nhưng treo như thế nào mới đúng chuẩn và đẹp. Cùng dongdaiphat.vn tìm hiểu những quy tắc và cách treo hoành phi câu đối ngay dưới đây nhé!

Quy tắc treo hoành phi câu đối:

Ngày nay, do nhu cầu sử dụng hoành phi câu đối ngày càng tăng cao. Do đó các mẫu hoành phi câu đối với kiểu dáng, mẫu mã, kích thước khác nhau được sản xuất phân phối ra thị trường phục vụ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
Bức hoành phi được treo ở chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài cửa chính , được treo cố định, chắc chắn, kiêng kỵ di chuyển. Gia chủ nên treo ở góc nghiêng từ 25 - 30 độ để nhìn thấy bức hoành phi rõ và đẹp nhất.

Đôi câu đối được treo ở hai bên, đặt thấp hơn so với bức hoành phi, có thể treo ở 2 bên tường hoặc ốp 2 bên cột của gian thờ.
Gia chủ nên lựa chọn kích thước hoành phi câu đối cho phù hợp như: bàn thờ 1m5 thì chọn kích thước bộ hoành phi 1m55, bàn thờ 1m97 thì chọn kích thước 1m97,.... và chọn loại chữ phù hợp vì có loại chữ chỉ dùng cho nhà thờ họ, có loại chỉ dùng cho đền chùa,..

Nhà thờ họ

Nhà thờ họ thường được làm theo kiểu nhà truyền thống 3 gian, hoặc 5 gian với gian chính giữa để thờ tự.

Tại nhà thờ họ, hoành phi câu đối thường được treo thành 2 lớp với một câu đối lớn phía ngoài và một lớp nhỏ phía bên trong bàn thờ. Lớp nhỏ sẽ được treo ở vị trí chính giữa và cân đối so với câu đối được treo ở hai bên bàn thờ.

Khác với cách treo hoành phi câu đối tại bàn thờ gia tiên khi câu đối được treo lên tường, câu đối thường được treo lên 2 cột nhà.

Đình chùa

Việc treo hoành phi câu đối tại đình chùa cũng tương tự như cách treo hoành phi câu đối tại nhà thờ họ.

Mẫu hoành phi câu đối đẹp

Mau Hoanh Phi Cau Doi Ban Tho Gia Tien
Mẫu hoành phi câu đối bàn thờ gia tiên
Mau Hoanh Phi Cau Doi Dep 1
 

Nhà tài trợ

Chào các bạn, Tôi là một cái xưởng sản xuất đồ thờ chỉ vậy thôi, vì bản thân tôi ở Làng nghề đồ thờ Sơn Đồng Hà nội, hay ho vậy đó các bạn ạ Đồ thờ Sơn Đồng Có rất nhiều nơi làm đồ thờ tượng Phật, thế nhưng làm cửa võng thờ đẹp thì chỉ có ở Sơn Đồng, bởi nơi đây có những nghệ nhân tài hoa vẽ lên những đường nét của từng chi tiết cửa võng, cộng thêm nước sơn son thếp vàng, nước sơn mà chỉ người Sơn Đồng mới biết.

Top Download

shape1
shape2
shape3
shape4
shape7
shape8
Top